Dấu Hiệu Trẻ Suy Dinh Dưỡng Cấp Độ 1 - Cách Nhận Biết

Dấu Hiệu Trẻ Suy Dinh Dưỡng Cấp Độ 1 - Cách Nhận Biết

Suy dinh dưỡng là gì? Các mẹ đã biết chưa, suy dinh dưỡng cũng có cấp độ và chia ra thành các thể khác nhau, trong bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu trẻ suy dinh dưỡng cấp độ 1 là gì, nguyên nhân từ đâu và cách điều trị như thế nào nhé! Cùng chúng tôi tìm giải pháp

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể thiếu protein năng lượng và các vi chất dinh dưỡng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do trẻ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng về số lượng, chất lượng hoặc trẻ tăng nhu cầu về tiêu thụ dưỡng chất, nhưng lại không được bổ sung kịp thời do một hoặc cả hai nguyên nhân trên đều khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng. Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng ở nhiều mức độ khác nhau, nhưng ít nhiều đều có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần, vận động và trí tuệ của trẻ.

1. Các cấp độ suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng ở trẻ em được chia ra làm 3 mức độ: Suy dinh dưỡng độ I, suy dinh dưỡng độ II, suy dinh dưỡng độ III. Cách phân loại này nhanh, đơn giản, phổ biến tuy nhiên lại không phân biệt được suy dinh dưỡng cấp tính hay mãn tính, không nêu đủ các thể suy dinh dưỡng nặng.

  • Trẻ suy dinh dưỡng cấp độ I

Cân nặng còn 70% – 80% cân nặng của trẻ bình thường, lớp mỡ dưới da bụng mỏng, trẻ vẫn thèm ăn và không có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa.

  • Trẻ bị suy dinh dưỡng độ II:

Cân nặng còn 60-70% cân nặng của trẻ bình thường (- 3SD đến - 4SD).  Trẻ gầy gò, không có lớp mỡ dưới da: bụng, mông, chi, thường bị rối loạn tiêu hoá từng đợt và có thể biếng ăn.

  • Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp độ III (Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng)

Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng có các hình thái biểu hiện khác nhau.

Suy dinh dưỡng biểu hiện dưới nhiều hình thái khác nhau như thể teo đét, thể phù, thể phối hợp.

2. Đặc điểm của trẻ suy dinh dưỡng cấp độ 1

Trẻ suy dinh dưỡng cấp độ 1 là mức độ suy dưỡng vẫn còn đang ở thể nhẹ cân nên cha mẹ không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, cha mẹ cần biết được các dấu hiệu thể hiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ để có phương án điều trị kịp thời, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Những bé suy dinh dưỡng ở cấp độ này thường có cân nặng trong khoảng 70% đến 90% cân nặng của trẻ bình thường. Bên cạnh đó, còn có một vài dấu hiệu cha mẹ cần quan tâm như lớp mỡ dưới bụng của trẻ mỏng, tuy nhiên lúc này trẻ chưa có dấu hiệu của biếng ăn hay rối loạn tiêu hoá.

3. Nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng cấp độ 1

Trẻ suy dinh dưỡng cấp độ 1 vì nhiều lý do như mẹ thiếu sữa, sữa không đủ chất… nên mẹ phải bổ sung hoặc dùng sữa cho trẻ suy dinh dưỡng thay cho sữa mẹ, điều này khiến trẻ không nhận được đầy đủ các kháng thể từ sữa mẹ. Đến tuổi ăn dặm, nhiều trẻ lại được cho ăn dặm sai cách: không đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng theo độ tuổi, cho ăn dặm quá sớm khi mà hệ thống tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện (trước 6 tháng tuổi), kiêng ăn khi trẻ bị bệnh (chỉ cho ăn cháo muối, cháo đường kéo dài)…

Cho bé ăn dặm quá sớm (trước 6 tháng tuổi) cũng là một nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng cấp độ 1

Thêm vào đó, việc trẻ không được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch nhất là đối với các mũi tiêm bắt buộc cũng khiến cho hệ miễn dịch trở nên yếu hơn trước các tác nhân gây bệnh. Từ đó, trẻ rất dễ mắc bệnh và khiến trẻ biếng ăn, khó hấp thu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng cấp độ 1.

Sai lầm trong cách nuôi con

  • Nguyên nhân lớn nhất thường khiến trẻ mắc phải “vấn nạn” suy dinh dưỡng chính là sai lầm trong cách nuôi dưỡng của người lớn. Theo đó, những bữa ăn không đảm bảo cân đối 4 nhóm chất cơ bản: bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất về lâu về dài khiến trẻ mất cân bằng dinh dưỡng.

  • Ăn quá nhiều hay quá ít một loại thực phẩm đều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Theo số liệu điều tra dinh dưỡng quốc gia năm 2015, 18% trẻ em không được cho ăn đa dạng thực phẩm, và 36% trẻ em không được cho ăn đủ số bữa cần thiết.

  • Trong những năm đầu đời, trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nếu không được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như: viêm phổi, viêm đường hô hấp, tiêu chảy… tái đi tái lại nhiều lần. Khi bệnh, trẻ có hiện tượng biếng ăn hoặc phải sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh sẽ làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng.

4. Cách nhận biết tình trạng dinh dưỡng của trẻ

Ngoài ra cha mẹ có thể sử dụng biểu đồ tăng trưởng để giúp nhận biết được tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Biểu đồ tăng trưởng được coi như một công cụ khoa học giúp theo dõi quá trình phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Biểu đồ này được tổ chức y tế thế giới WHO xây dựng và được Bộ Y tế Việt Nam chứng nhận áp dụng.

Với biểu đồ tăng trưởng sẽ được sử dụng bằng cách lấy một ngày cố định, hàng tháng cân đo trẻ và ghi lại số liệu vào biểu đồ. Sau đó nối các đường số liệu theo tháng sẽ được đường biểu diễn cân nặng và chiều cao của trẻ. Đường này cũng chính là kết quả dự báo tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Khi đường nối của biểu đồ nằm ngang tức là bé không tăng cân và cũng không phát triển chiều cao. Tuy nhiên, đường biểu diễn này nằm ngang liên tục 2 tháng liền cho thấy trẻ đang có vấn đề về sức khỏe như chứng kém hấp thu, biếng ăn và báo hiệu trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nếu đường thẳng của biểu đồ đi xuống chứng tỏ sự phát triển của trẻ đang rất báo động, trẻ có dấu hiệu của suy dinh dưỡng nguy hiểm, đồng thời có thể đang mắc các chứng bệnh tiêu chảy, viêm phổi hoặc cũng có thể xảy ra do mẹ cho trẻ ăn bổ sung quá sớm khiến cho hệ tiêu hoá của trẻ bị rối loạn... Còn khi đường thẳng của biểu đồ đi lên và nằm trong vùng an toàn thì chứng tỏ bé phát triển bình thường.

Theo dõi cân nặng của con để chăm sóc phù hợp

5. Giải pháp cho trẻ suy dinh dưỡng cấp độ 1

Đối với trẻ suy dinh dưỡng cấp độ 1 cũng cần một chế độ chăm sóc đặc biệt hơn qua việc ăn uống đầy đủ các nhóm chất và bổ sung thêm sữa Kid Essentials một sản phẩm từ thị trường Úc dành cho trẻ biếng ăn chậm lớn, suy dinh dưỡng, cần hồi phục sức khỏe, sử dụng xuyên suốt cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi, thành phần đạm Whey trong sữa Kid Essentials với hàm lượng tương đương sữa mẹ được biết đến là dòng đạm quý, dễ hấp thu có tác dụng làm tăng tổng hợp protein, tăng acid amin trong máu. Đạm Whey được tiêu hóa và hấp thu vào cơ thể nhanh hơn nên làm trống dạ dày nhanh hơn, bé ít bị trào ngược hơn. Đồng thời đạm Whey cũng không làm ảnh hưởng đến sự thèm ăn bữa tiếp theo của bé. Điều này giải quyết sự lo lắng của các bà mẹ là con sẽ phụ thuộc vào sữa và ngày càng kén ăn hơn. 

Ưu điểm tuyệt vời nữa của sữa không thể không kể đến đó chính là giúp hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón – nguyên nhân hàng đầu gây biếng ăn ở trẻ chính là bổ sung 2 lợi khuẩn bifidobacteria và lactobacillus có tác dụng ức chế các vi khuẩn có hại, củng cố lại hệ đường ruột giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa mọi mầm mống gây bệnh từ ngoài môi trường.

Sữa Kid Essentials còn là nguồn cung cấp chất xơ – một thành phần vô cùng quan trọng trong khẩu phần dinh dưỡng của trẻ giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường tiêu hóa và làm khỏe mạnh hệ vi sinh đường ruột cho bé yêu của bạn.

Sữa Kid Essentials

Chất béo trong sữa Kid Essentials đều chiết xuất từ thực vật cao cấp như dầu hướng dương, dầu hạt cải, đặc biệt chất béo MCT hấp thu rất nhanh cung cấp năng lượng cho hoạt động tế bào bao gồm cả não bộ. Trẻ uống sữa Kid Essentials sẽ dễ dàng tăng cân, thông minh và nhanh nhẹn hơn, rất phù hợp với những bé mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe về mức ổn định.

Sữa có bổ sung tổng hợp 27 loại Vitamin và khoáng chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa tế bào cơ thể, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Vitamin A, DHA, là những chất quan trọng giúp cho trẻ có một đôi mắt sáng và trí tuệ thông minh.

Kid Essentials thực sự là sự lựa chọn phù hợp và an toàn cho các bé hồi phục lại sức khỏe, bổ sung các chất dinh dưỡng an toàn, khỏe mạnh trong quá trình phát triển, hi vọng qua bài viết này ba mẹ sẽ hiểu được các cấp độ suy dinh dưỡng và chọn cho con loại sữa phù hợp.

 

Kid Essentials - Sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao 

 

Kid Essentials được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại VN thông qua công ty HC Pharma. Sản phẩm được bán rộng rãi trên Tiki, Lazada, chuỗi Con Cưng, Kids Plaza, Amilk.

 

Xem thêm:

Lựa Chọn Sữa Nào Giúp trẻ Từ 12 Đến 24 Tháng Tăng Trưởng Tốt?

Vì Sao Bé Ăn Nhiều Ngủ Tốt Nhưng Không Tăng Cân Tăng Chiều Cao?

← Bài trước Bài sau →