Vì Sao Bé Ăn Nhiều Ngủ Tốt Nhưng Không Tăng Cân Tăng Chiều Cao?

Vì Sao Bé Ăn Nhiều Ngủ Tốt Nhưng Không Tăng Cân Tăng Chiều Cao?

Có những bà mẹ rất chăm con nhưng bé vẫn bị chê còi, gầy. Điều này vô tình làm mẹ cảm thấy áp lực vì nuôi con chưa đúng cách, dẫn đến ép con ăn nhiều hơn, lâu dần có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trẻ kém hấp thu. Các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất từ thực phẩm không được tiếp nhận tốt trong quá trình tiêu hóa dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng cần cho sự phát triển. Vậy còn nguyên nhân nào khiến bé ăn ngủ tốt nhưng không tăng cân và chiều cao, loại sữa giúp bé tăng cân và chiều cao, cha mẹ hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

1. Vì sao bé ăn nhiều ngủ tốt nhưng không tăng cân và chiều cao?

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia về dinh dưỡng, có nhiều bé ăn ít nhưng vẫn tăng cân đều. Ngược lại, cũng không ít bé ăn ngủ tốt nhưng không tăng cân. Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng, đó có thể do những căn nguyên sau:

1.1 Cha mẹ không nắm vững nhu cầu năng lượng của trẻ

Cụ thể, đối với trẻ 6 - 8 tháng tuổi, lượng thức ăn bổ sung trong khoảng thời gian này cần đảm bảo đủ 2 bữa/ngày, mỗi bữa 100 – 150ml bột hoặc cháo. Trẻ từ 9 - 11 tháng tuổi nên ăn 3 bữa/ngày, mỗi bữa 200ml bột hoặc cháo. Trẻ từ 12 - 24 tháng tuổi: 3 bữa/ngày, mỗi bữa 250ml cháo. Bữa ăn thường là bột, cháo, súp nấu đặc và đa dạng thực phẩm đủ 4 nhóm chất (tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất). Nhu cầu về sữa cũng thay đổi tuỳ độ tuổi và lượng ăn được. Một số bà mẹ cho rằng, con ăn nhiều, nhưng thực tế lại chưa đủ về lượng cần thiết cho nhu cầu của cơ thể nên dẫn đến chậm tăng cân. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng bé ăn ngủ tốt nhưng chậm tăng cân mà ít cha mẹ biết đến.

Bé ăn ngủ tốt nhưng chậm tăng cân do không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết

1.2 Nhiều về lượng nhưng không đủ về chất

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, mỗi người cần ăn 15 - 20 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày. Thế nhưng, thực tế, nhiều cha mẹ cho con ăn theo sở thích, khẩu vị chứ chưa đáp ứng được tính đa dạng trong khẩu phần ăn nên không cung cấp đủ các dưỡng chất. Gặp nhiều nhất là sự thiếu hụt chất béo trong chế độ ăn, đây là nguyên nhân thường gặp ở nhưng bé 2 tuổi không tăng cân. Chất béo cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể hơn các nhóm chất khác. Ngoài ra, chất béo còn giúp hấp thu các loại vitamin hòa tan trong chất béo (vitamin A, D, E, K). Thiếu chất béo, bé sẽ bị thiếu các vitamin này, dẫn đến chậm tăng cân, còi cọc.

1.3 Lượng ăn quá nhiều khiến hệ tiêu hóa không hấp thụ được dưỡng chất

Việc cha mẹ cố nạp vào cơ thể trẻ số lượng thức ăn vượt quá khả năng của hệ tiêu hóa cũng dẫn đến tình trạng chậm tăng cân. Lý do là bởi, hệ tiêu hóa không bài tiết đủ men để chuyển hóa hết lượng thức ăn này. Phần thức ăn không thể hấp thụ hết vào cơ thể sẽ gây trướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy, khó chịu,... Đây là nguyên nhân khiến bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân mà ít cha mẹ biết đến.

1.4  Ăn nhiều nhưng không phù hợp

Cha mẹ cho con ăn thức ăn cứng quá sớm, nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào khó tiêu,... cũng khiến cho hệ tiêu hóa bị quá tải và dẫn đến rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, giảm hấp thu, chậm tăng cân. Đây cũng là nguyên nhân bé ăn ngủ tốt nhưng chậm tăng cân thường gặp.

1.5 Ăn quá nhiều chất đạm

Tương tự, nhiều cha mẹ có quan niệm cho cho con ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm như: thịt, cá, tôm, trứng, sữa... Nhưng thực tế lại không phải vậy, việc ăn quá nhiều chất đạm nhưng lại không cân đối với các dinh dưỡng khác nhuq tinh bột, chất béo sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, thận cũng gây ra tình trạng chậm tăng cân. 

1.6 Bé tiêu thụ quá nhiều năng lượng

Một số trường hợp có chuyển hóa cơ bản cao, tiêu hao nhiều năng lượng nên mặc dù bé ăn ngủ tốt nhưng vẫn chậm tăng cân, còi cọc. Hay những bé quá hiếu động, chạy nhảy liên tục cũng tiêu hao năng lớn nhiều nên ăn nhiều vẫn tăng cân chậm.

1.7 Bệnh lý

Bé có bệnh lý ở đường ruột, bệnh gan mật, bệnh di truyền, bệnh dị ứng, bất dung nạp thức ăn, suy giáp trạng, lùn tuyến yên, nhiễm giun sán,... cũng làm hạn chế khả năng tiêu hoá, hấp thu thức ăn.

1.8 Hấp thu kém do hệ tiêu hóa giảm bài tiết men tiêu hóa

Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng làm giảm bài tiết men tiêu hóa, kém hấp thu, khiến thức ăn không được chuyển hóa thành dạng dễ hấp thu, dẫn đến tình trạng bé ăn ngủ tốt nhưng chậm tăng cân.

1.9 Loạn khuẩn đường ruột

Là tình trạng hệ vi sinh vật ở đường ruột bị mất cân bằng, thức ăn không được chuyển hóa thành dạng dễ hấp thu. Đây cũng là căn nguyên thường gặp gây ra tình trạng bé ăn ngủ tốt nhưng chậm tăng cân do quá trình hấp thu dinh dưỡng tại ruột non bị cản trở. Rất nhiều bé 3 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân vì lý do này.

2. Làm sao để khắc phục tình trạng bé ăn nhiều ngủ tốt mà không tăng cân và chiều cao?

Làm thế nào để khắc phục tình trạng bé ăn ngủ tốt nhưng không tăng cân hiệu quả, an toàn và có loại sữa giúp bé tăng cân và chiều cao nào không là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Nếu bạn cũng là một trong số họ thì hãy ghi nhớ ngay những lưu ý sau:

  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng cách: Đảm bảo bữa ăn cung cấp đủ, cân bằng các nhóm chất đạm, đường, béo và rau củ. Cần đa dạng các loại thực phẩm và tăng lượng dầu mỡ trong bữa ăn.

Cân bằng 4 nhóm chất trong thực đơn hằng ngày

  • Hạn chế ăn vặt: Tuyệt đối không nên cho bé ăn vặt giữa các bữa ăn bởi sẽ tạo cảm giác no bụng, không muốn ăn, mất cảm giác thèm ăn tự nhiên.

  • Đảm bảo nguồn dinh dưỡng từ sữa mỗi ngày: Đây là nguồn thực phẩm không thể thiếu đối với bé. Cha mẹ có thể cho con dùng thêm sữa công thức nếu thấy lượng sữa mẹ ngày càng ít, loãng, không cung cấp đủ dinh dưỡng nữa.

  • Bổ sung vi chất dinh dưỡng: Việc cung cấp trực tiếp vi chất dinh dưỡng sẽ đảm bảo cho sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ của trẻ. Đồng thời kích thích hệ tiêu hóa sản xuất men tiêu hóa nội sinh, giúp việc hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn được tối đa. 

  • Bổ sung lợi khuẩn: Giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn, nâng cao sức đề kháng.

  • Điều trị triệt để các bệnh lý căn nguyên gây ra tình trạng chậm tăng cân.

  • Khuyến khích trẻ vận động vừa phải để kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác đói, thèm ăn.

  • Thực hiện đầy đủ các biện pháp nêu trên, việc cải thiện tình trạng bé ăn ngủ tốt nhưng không tăng cân sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Bổ sung thêm sữa giúp bé tăng cân và chiều cao

Sữa giúp bé tăng cân và chiều cao Kid Essentials đến từ Úc chính là giải pháp để các mẹ giải quyết tình trạng bé ăn nhiều ngủ tốt mà không tăng cân.

Sữa giúp bé tăng cân và chiều cao Kid Essentials - thức ăn cao năng lượng dành cho các bé đặc biệt lười ăn, chậm lớn hay những bé cần được bồi bổ sau ốm bởi sữa bổ sung đầy đủ 27 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho trẻ.

Với thành phần protein chủ yếu từ nguồn whey protein cao cấp, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu vào cơ thể. Nhờ đó bé tăng trưởng tốt, khỏe mạnh và tăng cân đều đặn. Các bố mẹ chắc đều biết rằng protein trong sữa có hai loại chính là whey và casein. Đạm casein khi bé ăn vào sẽ kết hợp với thành phần acid có trong dạ dày sẽ kết tủa và nằm lại trong dạ dày lâu hơn, còn đạm whey vì luôn luôn ở trạng thái hòa tan nên được tiêu hóa nhanh hơn rất nhiều. Do đó  dạ dày của bé sẽ được làm rỗng nhanh chóng, giảm nguy cơ trào ngược nên nguồn dinh dưỡng cung cấp cho bé được bảo toàn. Ngoài ra, việc tiêu hóa nhanh chóng cũng giúp bé yêu của bạn tăng cảm giác thèm ăn cho bữa tiếp theo.

Một điểm ưu việt nữa của sữa Kid Essentials là sự có mặt của hai chủng lợi khuẩn Lactobacillus Paracasei và Bbifidobacterium Longum. Hai chủng này ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp cân bằng và làm khỏe mạnh hệ vi sinh đường ruột cho bé, nhất là các bé đang hồi phục sau ốm hoặc có điều trị kháng sinh trước đó.

Sữa Kid Essentials còn là nguồn cung cấp chất xơ – một thành phần vô cùng quan trọng trong khẩu phần dinh dưỡng của trẻ, một lần nữa giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường hệ tiêu hóa và làm khỏe mạnh hệ vi sinh đường ruột của bé. Một khi hệ vi sinh vật đường ruột của bé khỏe mạnh, bé sẽ có cơ hội phục hồi nhanh chóng, hiện tượng táo bón cũng giảm rõ rệt, quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn sẽ tốt hơn. Như vậy bé sẽ bắt nhịp nhanh với chu trình tăng trưởng thể chất và phát triển trí tuệ.

Sữa Kid Essentials còn được bổ sung 27 loại Vitamin và khoáng chất vô cùng thiết yếu. Hệ vitamin và khoáng chất này tập trung toàn diện vào thể chất và trí tuệ cho bé yêu của bạn.

Sữa giúp bé tăng cân và chiều cao Kid Essentials

4. Hướng dẫn sử dụng sữa giúp bé tăng cân và chiều cao Kid Essentials hộp 850g

Sữa giúp bé tăng cân và chiều cao Kid Essentials là dòng sản phẩm dinh dưỡng cao năng lượng nên khi pha sữa cho con mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Trong trường hợp đặc biệt mẹ nên tham khảo chỉ dẫn của chuyên gia y tế. Mọi cách pha khác có thể không phát huy hết hiệu quả khiến cho bé tăng trưởng không như mong muốn.

Để được 250ml sữa Kid Essentials, cho 7 thìa gạt (tương đương 55g) vào 210ml nước chín để nguội (nhiệt độ phòng), khuấy đều cho đến khi tan hết rồi sử dụng. Lắc đều và uống khi bột tan hoàn toàn. Lưu ý vì đây là sữa cao năng lượng nên mẹ cần kiên nhẫn quấy đến khi bột tan hoàn toàn nhé.

Đảm bảo dụng cụ cho trẻ ăn được rửa sạch và tiệt trùng trước khi pha. Dùng muỗng có sẵn trong hộp để pha sản phẩm, nếu pha xong chưa dùng ngay hãy bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong 24h.

1-2 ly sữa mỗi ngày sẽ đáp ứng đầy đủ năng lượng cần thiết giúp con yêu tăng cân và phát triển khỏe mạnh, mẹ hết muộn phiền, âu lo

Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khi mở, đóng chặt nắp để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Sử dụng sản phẩm trong vòng 01 tháng kể từ khi lần mở hộp đầu tiên.

Hi vọng qua bài viết này, các mẹ sẽ tìm được cho mình câu trả lời về cách chăm sóc các bé sao cho hiệu quả, khỏe mạnh, tăng cân an toàn và đều đặn để bé phát triển toàn diện về thể chất!

 

Kid Essentials - Sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao 

 

Kid Essentials được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại VN thông qua công ty HC Pharma. Sản phẩm được bán rộng rãi trên Tiki, Lazada, chuỗi Con Cưng, Kids Plaza, Amilk.

← Bài trước Bài sau →